Thông tin hoạt động

“Kinh tế Việt Nam 2013 – Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”

     Là chủ đề của buổi Hội thảo chuyên đề do Hội doanh nghiệp Quận 9 kết hợp với Trung tâm Tư vấn và Đào tạo Thẩm Dương tổ chức sáng ngày 29/3 vừa qua, tại Nhà hàng tiệc cưới Châu Long (số 5 đường 182 Lã Xuân Oai, P.Tăng Nhơn Phú A, Q9, TP.HCM).
 
 

Toàn cảnh hội thảo
 
     Năm 2012 là một năm khó khăn của nền kinh tế, với mức tăng trưởng 5,03%, tổng vốn đầu tư xã hội chỉ tương đương khoảng 33% GDP. Trong khi bình quân 10 năm trước đây là trên 40% GDP, do đó mà nền kinh tế nước ta chỉ tăng 5,03% là mức tăng thấp nhất trong 13 năm qua và năm thứ hai liên tiếp suy giảm so với năm 2010. Trong 2 năm 2011, 2012 số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động và phá sản lên tới trên 110.000 doanh nghiệp.
 
     Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thị Thiêm – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 9 nhấn mạnh mục đích của tọa đàm là  thông tin về bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế Việt Nam năm 2013 và chia sẻ giải pháp tháo gỡ khó khăn cùng các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện khó khăn. Đây là chia sẻ đầu tiên, của tháng đầu tiên, cũng là khởi đầu cho nhiều buổi hội thảo - tọa đàm tiếp theo được tổ chức mỗi tháng có từ 1 đến 2 buổi trong kế hoạch hoạt động bồi dưỡng, nâng cao kiến thức hội viên năm 2013 của Hội doanh nghiệp Quận 9 với sự hợp tác chặt chẽ của Trung tâm Tư vấn & Đào tạo Thẩm Dương.
 

Bà Nguyễn Thị Thiêm - chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 9 phát biểu khai mạc hội thảo
 
     Tại buổi hội thảo, TS Lê Thẩm Dương – Diễn giả của chương trình cho rằng, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2013 vẫn còn nhiều khó khăn. Số doanh nghiệp ngưng hoạt động trong 2 tháng qua là hơn 8.600 doanh nghiệp, trong khi số doanh nghiệp thành lập mới là 8.000.
 
     Dẫn giải nguồn tin từ Văn phòng chính phủ về tình hình lạm phát được kiềm chế trong 3 tháng đầu năm, TS Lê Thẩm Dương nhận định, đây không phải là tín hiệu đáng mừng, vì lạm phát giảm đồng nghĩa với việc sức mua thị trường giảm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2013 giảm 0,19% so với tháng trước, là tháng có chỉ số giảm sau 7 tháng tăng liên tiếp; so với tháng 12/2012 tăng 2,39%, đây là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 4 năm qua.
 

TS Lê Thẩm Dương đang trình bày tại hội thảo
     
     Theo TS Lê Thẩm Dương thì, nợ xấu tiềm ẩn còn đáng sợ hơn cả nợ xấu. Một số ngân hàng trong nước quá yếu, dư nợ cũng yếu, nên đã góp phần làm tổng nợ xấu tăng lên. Tiềm ẩn thứ hai là việc cho vay phụ thuộc quá nhiều vào tài sản thế chấp, trong khi phải dựa vào dòng tiền.
 
     Trả lời câu hỏi của một số doanh nghiệp tham dự hội thảo về việc thỏa mãn yêu cầu cho vay vốn của ngân hàng, TS Lê Thẩm Dương cho hay, các ngân hàng không khó trong việc giải ngân nguồn vốn, nhưng muốn đáp ứng được yêu cầu vay tiền của ngân hàng, trước tiên doanh nghiệp phải có ý tưởng sử dụng vốn vay tốt, tức là phải có chiến lược kinh doanh cụ thể, lường trước các tình huống rủi ro trong kinh doanh và đảm bảo việc thu hồi nợ cho ngân hàng.
 
     Ngoài phần giao lưu, trao đổi cùng TS Lê Thẩm Dương, các đại biểu còn nghe phổ biến thông tin về các quy định liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, lệ phí trước bạ…từ ông Nguyễn Thái Sơn – Nguyên Trưởng phòng Pháp chế Cục thuế TP.HCM, Chuyên viên tư vấn Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn và Đại lý thuế Trương Gia.
 

Chia sẻ của Luật gia Nguyễn Thái Sơn về các vấn đề liên quan đến thuế
 
Hồng Nhung
Bookmark and Share   Quay lại    Lên trên
comments powered by Disqus
   Các bài viết cùng chuyên mục :