Thông báo New
Hội Doanh Nghiệp Quận 9 > Kết nối & Hợp tác > ‘Những gì APEC làm được vẫn còn cách xa mong đợi’

‘Những gì APEC làm được vẫn còn cách xa mong đợi’

Việc chưa hình thành các chính sách thúc đẩy bao trùm kinh tế, tài chính và xã hội, khiến những việc APEC làm được còn cách xa mong đợi.

Tại diễn đàn “Phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC” khai mạc ngày 28/8, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao – Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn cho rằng, dù khối đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh phát triển bao trùm thì những gì đã làm được vẫn còn cách xa mong đợi của người dân.

“APEC chưa hình thành các chính sách toàn diện để thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong khi ba lĩnh vực này tùy thuộc và bổ trợ lẫn nhau”, Chủ tịch SOM APEC 2017 nói, đồng thời cũng cho rằng, APEC cần có cách tiếp cận chiến lược và toàn diện, đồng đều cả 3 trụ cột bao trùm, gồm kinh tế, tài chính và xã hội.

“Hiệu quả của mỗi trụ cột sẽ giảm sút nếu 2 trụ cột kia không theo kịp. Ngược lại, nếu hiệu quả của một trụ cột được nâng cao sẽ tác động thuận đến hai trụ cột còn lại”, ông Sơn nói thêm, đồng thời bày tỏ tin tưởng, khối sẽ hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một cộng đồng “APEC bao trùm lấy người dân làm trung tâm”.

nhung-gi-apec-lam-duoc-van-con-cach-xa-mong-doi

Thứ trưởng thường trực Ngoại giao – Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn cho rằng, những gì APEC làm được vẫn chưa đạt được kỳ vọng, mong mỏi của người dân.

Theo điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam – ông Kamal Malhotra, phát triển bao trùm là một trọng tâm của chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc, phản ánh nguyên tắc “không bỏ ai lại phía sau” và tầm nhìn về “xây dựng một thế giới công bằng, bình đẳng, bao dung, cởi mở và bao trùm về xã hội, trong đó mọi nhu cầu của những đối tượng dễ bị tổn thương nhất đều được đáp ứng”.

Ông cũng cho biết, số người đói nghèo ở khu vực APEC đã giảm từ 204 triệu người năm 2005 xuống còn 185 triệu năm 2015. Tuy nhiên, nhiệm vụ của các Chính phủ không chỉ là hỗ trợ những người nghèo thoát nghèo mà còn cần bảo đảm rằng những người ở trên ngưỡng nghèo đói sẽ không rơi lại vào tình trạng đói nghèo.

Để APEC phát triển bền vững trong giai đoạn sắp tới, ông cho rằng, các nền kinh tế trong khối cần tạo thêm nhiều việc làm có năng suất cao và thỏa đáng, tăng cường đầu tư vào đào tạo nghề, giáo dục bậc cao, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, thúc đẩy bình đẳng giới và bảo đảm mọi thành phần xã hội đều được tham gia vào phát triển và hưởng các lợi ích của phát triển…

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam – ông Ousmane Dione thì nhấn mạnh về tầm quan trọng của phát triển bền vững đối với các nền kinh tế APEC. Cho rằng APEC đã đạt được những thành tích quan trọng trong hơn 25 năm phát triển, tuy nhiên còn nhiều thách thức đang đặt ra đối với các thành viên như bất bình đẳng gia tăng, các vấn đề biến đổi khí hậu, bệnh dịch, xung đột… 

5 yếu tố mang tính quyết định đối với phát triển bao trùm được Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam chỉ ra, gồm bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với tăng lương và tạo thêm việc làm; gắn tăng trưởng với đầu tư bền vững vào con người; bảo đảm bao trùm về tài chính; có các chính sách thu hẹp bất bình đẳng kinh tế để không tạo ra loại trừ xã hội; và tăng cường phối hợp chính sách ở tầm quốc tế và giữa các tổ chức đa phương trong lĩnh vực tăng trưởng bao trùm.

Ông Ousmane cũng khẳng định, WB sẵn sàng đồng hành với các đối tác trong khu vực trong nỗ lực phát triển bao trùm.

Cùng ngày, tại đối thoại APEC về các hiệp định thương mại khu vực và hiệp định thương mại tự do (RTAs/FTAs) trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn khẳng định, những lợi ích từ RTA và FTA đóng vai trò rất quan trọng trong tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế cũng như thương mại và đầu tư trong khu vực.

Thực tế, các FTAs mang lại nhiều lợi ích to lớn cho các nước thành viên APEC trong phát triển, tăng trưởng kinh tế, tiếp cận thị trường, thu hút FDI, cải cách thể chế… Trước thách thức kinh tế khu vực và toàn cầu và dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể tranh thủ tối ưu các lợi ích kinh tế – xã hội của các FTAs, giảm thiểu những tác động bất lợi từ chi phí điều chỉnh, sự bất bình đẳng thu nhập gia tăng…

Theo Chủ tịch Bùi Thanh Sơn, hiện các thành viên APEC tham gia tổng cộng 165 FTA và RTA, trong đó có 62 hiệp định là giữa các thành viên APEC. Khối đang phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Bogor về tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020, cũng như triển khai các bước chuẩn bị hướng tới thành lập khu vực thương mại tự do toàn châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Theo Anh Minh – Báo Vnexpress

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/nhung-gi-apec-lam-duoc-van-con-cach-xa-mong-doi-3634043.html